เกี่ยวกับแผนก

เกี่ยวกับแผนกวิชาช่างก่อสร้าง

• ในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ นักเรียนจะได้เรียนวิธีเขียนแบบงานคำนวณและก่ออิฐ ฯลฯ
  • ในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ไม่เพียงแต่นักเรียนจะได้ได้เรียนในวิชาที่มีประกาศนียบัตรแต่จะได้เรียนวิธีการชั้นสูงในการใช้คอมพิวเตอร์เขียน และคำนวณแบบ ผู้ที่จบการศึกษาสามารถทำงานกับหน่วยงานของรัฐบาล และเอกชน หรือประกอบธุรกิจส่วนตัวก็ได้ ถ้าต้องการศึกษาต่อก็สามารถศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐบาลหรือเอกชนได้เช่นกัน

มาตรฐานการศึกษาในระดับอาชีวศึกษานักเรียนสามารถที่จะ :

• ปฏิบัติงานด้านเทคนิคในสถานประกอบการ
  • จัดและวางระบบฐานข้อมูลในสถานประกอบการ
  • แก้ไขปัญหาโดยวิธีการทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง
  • จัดการ ควบคุม และพัฒนา คุณภาพของงาน
  • แสดงให้เห็นถึงความมีเหตุผลของช่างเทคนิค
  • เขียนและอ่านแบบก่อสร้าง
  • ตัดสินใจเลือกวัสดุและเทคนิคในการก่อสร้าง
  • ตรวจสอบและทดสอบวัสดุก่อสร้าง

มีความรู้ด้านก่อสร้างอาคาร :

• สำรวจทำแผนที่การก่อสร้าง
  • เขียนและอ่านแบบก่อสร้าง
  • ใช้เครื่องมือ และเครื่องจักรกล งานไม้ในการก่อสร้างอาคาร
  • สร้าง ประกอบชั้นไม้ และผลิตภัณฑ์งานไม้
  • ก่ออิฐ ฉาบปูน ปูกระเบื้อง และงานคอนกรีตเสริมเหล็ก
  • ประมาณราคาค่าก่อสร้างอาคาร
  • ติดตั้งงานระบบสุขาภิบาล และงานระบบไฟฟ้า

มีความรู้ด้านเทคนิคการก่อสร้างอาคาร :

• วิเคราะห์ระบบอาคาร ระบบอุปกรณ์และโครงสร้าง
  • เลือกใช้วัสดุและเทคนิคการก่อสร้างอาคาร
  • วางแผน เตรียมการ และติดตั้งระบบก่อสร้างที่เลือกไว้
  • จัดการงานสร้างให้เป็นไปตามกฎหมาย
  • ตรวจสอบงานก่อสร้างให้เป็นไปตามกฎหมาย

มีความรู้ด้านเทคนิคการตรวจสอบการก่อสร้าง :

• วิเคราะห์ระบบก่อสร้างระบบอุปกรณ์และโครงสร้างอาคารให้เป็นไปตามกฎหมาย
  • จัดการงานก่อสร้างให้สัมพันธ์กับกฎหมาย
  • ตรวจสอบและรายงานก่อสร้าง
  • ร่วมมือกับองค์กร